Hotline 0899 199 799

Sống trong một ngôi nhà thông minh: Liệu điều đó ảnh hưởng như thế nào đến não bộ của chúng ta?

04 Tháng 08, 2021
10 phút đọc
Blog_Aug 4 Blog_Aug 4

Nhà thông minh thường được biết đến bởi những tính năng mà nó đem lại cho người sử dụng như sự tiện nghi, khả năng tiết kiệm năng lượng, sự thoải mái. Nhưng còn những tác động đối với sức khỏe tâm lý thì sao? Nghiên cứu về khoa học thần kinh đã dần hé lộ những lợi ích của việc sống trong một ngôi nhà thông minh đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. 

 

1. Giúp giảm bớt căng thẳng và mang đến sự tích cực

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia cho rằng việc chúng ta mong muốn kiểm soát môi trường sống là một cơ chế di truyền nhằm giúp con người cải thiện khả năng sống sót ngoài tự nhiên. Các thí nghiệm từ Đại học Miami  vào năm 2008  cũng phát hiện ra rằng cả con người và động vật đều biểu hiện các dấu hiệu của sự căng thẳng (chẳng hạn như nhịp tim, huyết áp và nồng độ cortisol tăng cao) khi không thể kiểm soát được môi trường. 

Với việc nhà thông minh cho phép chúng ta điều khiển và kiểm soát môi trường sống, tình trạng căn thẳng có thể được cải thiện. Giờ đây, bạn có thể tắt/bật, đóng/mở các thiết bị chỉ bằng một nút chạm ở bất cứ đâu, không phải lo lắng các sự cố hy hữu hay những tai nạn do bất cẩn. 

Hơn nữa, với việc tự chủ hơn đối với “môi trường sống tự nhiên” (tức là ngôi nhà của mình), bạn có thể phấn chấn và tích cực hơn nhờ sự an tâm và tiện lợi mà ngôi nhà mang đến. 

 

2. Cảm giác an toàn là liều thuốc bổ cho sức khỏe của bạn 

Con người sẽ cảm thấy dễ chịu khi đảm bảo được sự an toàn trong môi trường sống của mình. Ngày nay, tin tức về những vụ trộm cắp, đột nhập hay các sự cố nguy hiểm có thể khiến bạn lo âu mỗi ngày. Tuy nhiên, với nhà thông minh, bạn sẽ luôn cảm thấy an tâm với độ an ninh mà nó mang lại. 

Lý giải tốt nhất cho cái cách nhà thông minh có thể giảm căng thẳng là khả năng cho phép bạn truy cập vào hệ thống an ninh từ xa. Ví dụ, thay vì lo lắng về các đường ống có thể bị rò rỉ khi đi vắng , bạn có thể chỉ cần truy cập từ xa vào hệ thống để kiểm tra tình trạng trong nhà. Về mặt an ninh, nhà thông minh cho phép người dùng truy cập vào dữ liệu ghi hình của camera trong nhà hoặc kích hoạt hệ thống báo động. Nhờ đó mà bạn có thể cảm thấy yên tâm hơn và giảm bớt căng thẳng khi biết ngôi nhà của mình được an toàn. 

 

3. Đạt được sự hài lòng nhờ vào một phong cách sống thông minh 

Sự tiện nghi của nhà thông minh sẽ mang đến cho bạn cảm giác hài lòng và thoả mãn. Hãy tưởng tượng mỗi sáng thức dậy, bạn chỉ cần ra lệnh bằng giọng nói là đã có thể mở rèm cửa cho nắng ban mai chiếu vào, hoặc có ngay một ly cà phê thơm ngon mà không cần vào bếp. Điều này chắc chắn sẽ mang đến sự phấn khởi cho tinh thần của bạn. 

Chúng ta thường có xu hướng muốn những mọi thứ được thực hiện theo ý muốn càng nhanh càng tốt. Vì vậy mà sự xuất hiện của loa thông minh – cho phép người dùng ra lệnh bằng giọng nói để điều khiển các thiết bị theo ý muốn của họ, đã được thị trường đón nhận rất nồng nhiệt. Có được câu trả lời nhanh chóng và chính xác cho bất kỳ câu hỏi nào, phát bài hát yêu thích ngay sau khi bạn yêu cầu đã tác động mãnh liệt đến cơ chế phần thưởng trong não bộ con người. Nói một cách đơn giản, các thiết bị nhà thông minh phục vụ mong muốn của gia chủ đã giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng và thú vị hơn. 

 

Lời kết  

Dựa trên các kết quả nghiên cứu khoa học, nhà thông minh được chứng minh là có thể mang lại vô số lợi ích về cả tinh thần lẫn thể chất nhờ vào việc giúp đỡ gia chủ trong việc kiểm soát môi trường sống cho gia đình. Những ảnh hưởng tích cực này sẽ đặc biệt có giá trị đáng kể đối với những người lớn tuổi và người khuyết tật. Vì vậy, lần tới khi bạn nghĩ đến việc có nên đầu tư vào công nghệ để biến tổ ấm của mình trở nên thông minh hay không, hãy nhớ rằng việc kiểm soát ngôi nhà của bạn một cách dễ dàng và thuận tiện thật sự có lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn và người thân đấy. 

Tham khảo theo bài viết của Jenny Weinberg – nhà nghiên cứu khoa học thần kinh tại San Francisco Bay Area 

Đăng ký thông tin để trải nghiệm showroom thông minh Aura và nhận báo giá ưu đãi

Vui lòng nhập SĐT của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất

Give us your email to receive smart home recommendations

Skip to see the result