Hotline 0899 199 799

Nhà cũ có thể trở thành nhà thông minh hay không?

12 Tháng 07, 2021
15 phút đọc
Aura website-2 Aura website-2

Bạn đam mê công nghệ và thường hay tìm tòi những sản phẩm mới để trải nghiệm? Bạn yêu thích sự tiện nghi và có nhu cầu sở hữu nhà thông minh bởi tính tiện dụng của mô hình này?

Tuy nhiên bạn lo ngại không biết đối với căn hộ xây dựng đã lâu, việc lắp đặt hệ thống nhà thông minh có khả thi hay không. Bài viết này của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc đó giúp bạn.

Thế nào là nhà thông minh?

Nhà thông minh là ngôi nhà mà ở đó gia chủ có thể điều khiển các thiết bị điện như đèn, rèm cửa, máy điều hòa,.. từ xa bằng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc bằng giọng nói. Những công nghệ cho nhà thông minh này giúp mang đến cho người sử dụng sự tiện nghi và thoải mái trong cuộc sống. Như vậy một ngôi nhà được xem là “thông minh” nếu các thiết bị trong nhà phải có khả năng kết nối với nhau và có thể được điều khiển từ xa bởi người dùng.

Làm sao để biến nhà thông thường thành nhà thông minh?

Để các thiết bị trong nhà trở nên “thông minh”, chúng cần phải có khả năng “nói chuyện” với nhau thông qua các giao thức kết nối.

Giao thức kết nối là thứ ngôn ngữ mà các thiết bị dùng để giao tiếp với nhau trong nội bộ một ngôi nhà và nó có ảnh hưởng đáng kể đến việc mở rộng, nâng cấp nhà thông minh.

Về cơ bản, ta có thể chia làm 2 loại giao thức: kết nối có dây và kết nối không dây.

Giao thức kết nối có dây:

Giao thức này yêu cầu phải có dây mạng (dây LAN) kể kết nối các thiết bị điện với hệ thống điều khiển trung tâm. Điểm mạnh của giao thức này là kết nối có tính ổn định tuy nhiên đối với những ngôi nhà cũ kết nối có dây sẽ không phù hợp bởi vì phải đục khoét tường để chạy dây gây mất thời gian và ảnh hưởng đáng kể đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Bên cạnh đó, kết nối này còn khó mã hóa dữ liệu gây mất an toàn cho người sử dụng.

Giao thức kết nối không dây:

Việc không cần phải lắp đặt dây mạng âm tường khiến cho giao thức kết nối không dây trở thành lựa chọn ưu việt cho những ai muốn nâng cấp ngôi nhà cũ của mình thành nhà thông minh. Dù nhà đã xây dựng 3 năm, 7 năm hay hơn thì đều có thể lắp đặt mạng không dây một cách vô cùng dễ dàng.

Giao thức này bao gồm Zigbee, Z-Wave, Wifi, CoSS,… và thường nhanh hơn cũng như có khả năng tương thích với một số lượng lớn thiết bị nhà thông minh hơn so với kết nối có dây. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kết nối không dây có thể không ổn định khi sóng phát tính hiệu yếu.

Như vậy, để lắp đặt hệ thống thông minh cho ngôi nhà của mình, bạn cần phải kết nối những thiết bị trong nhà bằng hai giao thức vừa nêu và lưu ý rằng, các thiết bị trong nhà cũng phải tương thích với các giao thức đó.

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều thiết bị được thiết kế để tương thích với các giao thức. Các sản phẩm này rất đa dạng, từ hệ thống đèn, rèm cửa, loa,… đến các camera và cảm biến có độ nhạy cao. Bạn có thể lựa chọn một hoặc nhiều thiết bị để lắp đặt và từng bước chuyển hoá ngôi nhà của mình thành nhà thông minh.

Về nhà thông minh của Aura

Giải pháp nhà thông minh của Aura sử dụng hệ thống mạng không dây CoSS, cho khả năng giao tiếp nhanh chóng và ổn định trong phạm vi tương đối rộng. Kết hợp với hub trung tâm, hệ thống này cho phép các thiết bị tương tác hiệu quả với nhau đồng thời cũng rất tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Bên cạnh đó, các gói giải pháp của Aura đều chú trọng đến yếu tố bảo mật thông tin, giúp người dùng yên tâm hơn trong quá trình sử dụng.

Việc sử dụng công nghệ mạng không dây cho phép Aura có thể lắp đặt dễ dàng ở mọi loại nhà, từ cũ đến mới, nhà phố hay nhà chung cư. Vì vậy bạn có thể yên tâm rằng Aura có thể biến ngôi nhà đã xây dưng lâu năm của bạn thành một ngôi nhà thông minh đúng nghĩa, đem đến sự tiện nghi và thoải mái vượt trội cho tổ ấm của bạn.

Đăng ký thông tin để trải nghiệm showroom thông minh Aura và nhận báo giá ưu đãi

Vui lòng nhập SĐT của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất

Give us your email to receive smart home recommendations

Skip to see the result